Dongphucdep.com - Bé tí đã thích lý sự cùn

Thuộc mục: Nghệ thuật sống Ngày tạo: 2017-01-01 Lượt xem: 1385
Nếu thấy con trẻ có dấu hiệu hay cãi hoặc bướng bỉnh, bậc phụ huynh không nên buồn bã và bi quan cho rằng con mình hư.

 

Dongphucdep.com - Bé tí đã thích lý sự cùn

Nếu thấy con trẻ có dấu hiệu hay cãi hoặc bướng bỉnh, bậc phụ huynh không nên buồn bã và bi quan cho rằng con mình hư.

 

Nếu thấy con trẻ có dấu hiệu hay cãi hoặc bướng bỉnh, bậc phụ huynh không nên buồn bã và bi quan cho rằng con mình hư (Ảnh minh họa)
Nếu thấy con trẻ có dấu hiệu hay cãi hoặc bướng bỉnh, bậc phụ huynh không nên buồn bã và bi quan cho rằng con mình hư (Ảnh minh họa)
 
Bé tí đã thích... lý sự cùn

Chị Thanh Hằng (Đống Đa, Hà Nội) đau đầu khi càng ngày Linh - thằng con trai 7 tuổi nhà chị càng thích chống đối, lý sự với bố mẹ. “Ngày bé nó ngoan là thế, càng ngày nó càng thích biến bố mẹ thành ‘đối thủ”, chị thở dài tâm sự.
 
Trời lạnh, chị khuyên con khi đi học ngoài mặc áo đồng phục nên mặc thêm áo len ở trong rồi áo khoác gió ra ngoài nhưng Linh cứ một mực: “Lạnh gì mà lạnh, chỉ cần 1 áo khoác ngoài là được rồi”. Nói mãi con không nghe, lúc chị đưa con đi học, thấy mặt mũi con tái nhợt kêu lạnh, chị bảo con mặc tạm áo mưa.
 
“Vừa nói dứt lời, nó cãi nhem nhẻm lại: ‘Hâm mới mặc như nhà quê thế’. Bực mình ghê lắm nhưng mình chẳng muốn đôi co với con ngoài đường”, chị ngao ngán nói.
 
Rồi đến chuyện, Linh không chịu đánh răng hàng ngày. Khuyên nhủ, rồi “lêu lêu” nhưng đều không ăn thua, anh chị buồn lắm vì con một mực "một mình một ý".
 
Linh bỗng dưng còn thích lý sự với bố mẹ về đủ thứ chuyện và kết quả là anh chị không bao giờ thắng được, đành bảo rằng “bố mẹ không muốn tranh luận với con”. Thế là Linh lại còn dám bảo “Tại bố mẹ cùn ý”.
 
Cùng cảnh mệt mỏi khi con bướng bỉnh, hay cãi là nhà chị Thùy Trang (Linh Đàm, Hà Nội). Bé Xún (4 tuổi) – con gái chị rất hay cãi. “Cứ thích cái gì là Xún lại đòi, không đồng ý thì con lu loa lên khóc nhè”, chị tâm sự.
 
Bé rất thích nghịch cái đèn ngủ, thi thoảng lại còn “hư” dám cầm đèn nhét vào ổ cắm điện.
 
Bố mẹ bé phân tích có, từ nhẹ tới nặng để khuyên con nhưng bé không chịu nghe, còn lăn ra ăn vạ rồi giãy đành đạch lên cãi: “Bố mẹ cắm được thì sao con lại không?”
 
Anh Chiến –bố bé thấy con như vậy bực lắm, mắng con: “Thế là Xún hư”. Bé đáp lại luôn: “Bố mới hư nhé”.
 
Rồi đến chuyện ngủ, Xún cũng không ngoan. Mệt lử sau một ngày đi làm về, dỗ con ngon ngọt thế nào để ngủ sớm nhưng bé nhất quyết không chịu. Nhiều hôm, bố mẹ còn ngáy khò khò trước con.
 
Chị chia sẻ: “Khi mình nhắc con lên giường đi ngủ ngoan thì bé hét loạn lên: ‘Con không buồn ngủ, con không mệt’ mà ép con là y như rằng nó lại gào lên rồi quay ra ‘mắng’ cả bố mẹ. Ghê gớm thế không biết!”.
 
Gần đây nhất, bé bị ăn roi ngay trong siêu thị khi bé bướng bỉnh, cãi mẹ rồi đòi nằng nặc mua gấu bông. Thế nhưng, càng đánh, bé càng cãi, càng dạn đòn. Anh chị buồn vô cùng.
 
"Con chỉ muốn thể hiện mình"

Theo chuyên gia tâm lý Hồng Hà (Chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em ở đường dây nóng 1088) cho biết, sự ngang bướng ở trẻ từ 3 – 5 tuổi gần như là một bản năng của con người và ở độ tuổi càng lớn thì bé càng bướng và thích thể hiện qua những lý sự của riêng mình.
 
Ở độ tuổi này, bé đang có khuynh hướng tìm tòi, hòa nhập vào thế giới của người lớn, muốn chứng tỏ bản thân, thể hiện tình yêu rõ ràng: yêu, ghét, thích, không thích.
 
Nếu thấy con trẻ có dấu hiệu hay cãi hoặc bướng bỉnh, bậc phụ huynh không nên buồn bã và bi quan cho rằng con mình hư. Bạn cần hiểu rằng, hầu như bé nào ở độ tuổi này cũng đều muốn thể hiện mình và cãi là một sự "chứng minh" đó.
Vấn đề mấu chốt là cha mẹ cần hướng dẫn và bảo ban con thế nào để bé hiểu và lắng nghe, tiếp thu.
 
Bậc phụ huynh có thể thay đổi, uốn nắn con bớt bướng bỉnh bằng cách nhấn mạnh đến hậu quả của việc ngang ngạch, không nghe lời bố mẹ của con.
 
Bởi một khi hiểu được hậu quả, bé sẽ dễ dàng điều khiển hành vi của mình hơn. Việc mắng mỏ, đánh con trong mọi tình huống đều không phát huy tác dụng tốt với những trẻ ngang bướng.
 
Chị Lan Ngọc (Quận 7, TP HCM) chia sẻ cách dạy con của mình đó là: “Khi thấy con ngang bướng, thay vì đánh con, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con không nghe lời, thích cãi".
 
Ví dụ, chuyện bé không thích đánh răng có thể do trời lạnh, bé ngại thì cha mẹ hãy pha thêm nước ấm và động viên con vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
 
Nếu vì lý do kem đánh răng quá cay, cha mẹ có thể đổi. Tóm lại có rất nhiều việc cha mẹ nên thay đổi để “thích nghi” với con. Việc thay đổi này không phải là “mình thua cuộc” mà đơn gian là hiểu con hơn.
 
Đôi khi, việc lắng nghe ý kiến của con và khuyến khích con suy nghĩ sẽ giúp bố mẹ giải quyết được thói ương bướng khó chiều của con.
 
Chị Phương Thảo (Phúc Xá, Hà Nội) là bà mẹ của hai cậu con trai, bằng kinh nghiệm của mình, chị tán đồng với cách làm: "Cha mẹ cần cố gắng giữ bình tĩnh khi con cãi lời bởi đôi khi trẻ cãi chỉ để cãi, để thể hiện mình chứ chẳng có ý gì. Bằng tình thương yêu, cha mẹ nên nhẹ nhàng tâm sự, phân tích cho trẻ cái đúng cái sai".

 

Từ khóa:
098.836.8898